Accom Thailand

November 5, 2008

“ชวน” ดักคอ พปช. ไม่กล้าเสนอ นิรโทษกรรม “แม้ว”


“ชวน” ดักคอ พปช.ไม่กล้าเสนอ นิรโทษกรรม “แม้ว” เย้ยแค่ เชลียร์

นายชวน หลีกภัย ประธาน สภาที่ปรึกษา พรรคประชาธิปัตย์

นายชวน หลีกภัย ประธาน สภาที่ปรึกษา พรรคประชาธิปัตย์

ปธ. สภาที่ปรึกษา ปชป. ดักคอ สมุน พปช. เชื่อ รู้ชั่วดี ไม่กล้าเสนอ กม.นิรโทษกรรม “แม้ว” เข้าสภา เย้ย แค่เอาใจนายใหญ่ ด้าน “เติ้ง” ยังแทงกั๊ก เห็นตามฟอร์ม อ้างยังไม่เห็น รายละเอียด ขณะที่ “สมศักดิ์” เพ้อ แก้ รธน.291 บรรจุวาระ เข้าสู่สภา

วันนี้ (5 พ.ย.) นายชวน หลีกภัย ประธาน สภาที่ปรึกษา พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีที่มี ความเคลื่อนไหว ของ ส.ส.พรรค พลังประชาชน ที่จะ เสนอ ร่าง พ.ร.บ. นิรโทษกรรม ให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ส่วนตัว เชื่อว่า ส.ส. เหล่านั้น ไม่กล้าเสนอจริง โดยหลังจากนี้ คงได้ไตร่ตรองดูแล้ว และได้ข้อยุติว่า ไม่เหมาะที่จะ เสนอกฎหมายดังกล่าว เพราะการจะทำอะไร คงไม่ไปหักหาญ ความรู้สึกของ คนทั้งประเทศ แต่การเคลื่อนไหวต่างๆ ก็เพื่อเอาใจ พ.ต.ท. ทักษิณ เท่านั้น


คลิกที่นี่ เพื่อชม นายชวน หลีกภัย กล่าว (56 K)
คลิกที่นี่ เพื่อชม นายชวน หลีกภัย กล่าว (256 K)
จาก manager multimedia


“บางทีเราต้องเข้าใจว่า ในกลุ่มคนเหล่านั้น ก็มีวิธีการเอาใจ ที่แตกต่างกันไป แต่ไม่ใช่ข้อยุติ เราจะเห็น ความเห็นอย่างนี้ บ่อยๆ และ พอถึงเวลา ก็ไม่ได้เป็น อย่างนั้น บางทีบางคนก็พูดไป เพื่อเอาใจ ให้เป็นที่พอใจของนาย แต่ผมคิดว่า เขาไม่เสนอเข้ามา” นายชวน กล่าว

สำหรับสถานการณ์ ในขณะนี้ ควรเสนอกฎหมายดังกล่าวหรือไม่ นั้น นายชวน กล่าวว่า สิ่งที่บ้านเมืองมีปัญหา ก็คือ การที่ กระบวน การบริหาร บ้านเมือง ไม่เป็นไปตามหลัก ที่ถูกต้องชอบธรรม และ กรณีของ พ.ต.ท. ทักษิณ ก็เช่นกัน

ขณะนี้ กระบวนการยุติธรรม กำลังพิจารณาอยู่ และยังเป็นที่ พอเชื่อถือได้ มากกว่าสมัยของ พ.ต.ท. ทักษิณ ดังนั้น จะเอาอะไรตามอำเภอใจ คงจะยาก จึงทำให้ คนที่เคยวิ่งเต้นได้ จึงรู้สึกไม่ค่อยพอใจ แต่เมื่อศาลเป็นที่พึ่ง ที่แท้จริงสถาบันหนึ่ง ในขณะนี้ เราก็ต้องพยายาม ทำให้ การทำหน้าที่ ของท่าน ได้รับการยอมรับ และ ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ก็ไม่ควรแทรกแซง


คลิกชมคำให้สัมภาษณ๋ [Flash Clip]

[blip.tv ?posts_id=1443301&dest=38599]


ส่วนคดี ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ยังไม่สิ้นสุด จะเสนอ ร่างกฎหมายนิรโทษกรรม ได้หรือไม่นั้น นายชวน กล่าวว่า โดยหลักแล้ว ไม่ได้มีอะไรห้าม แต่ที่ ตนคิดว่า ส.ส. ไม่เสนอ เพราะตนคิดว่า นักการเมือง ควรจะรู้ดีกว่าทุกคน ว่าอะไร คือควร หรือไม่ควร ในบ้านเมือง อะไร คือ การรักษา ความถูกต้อง ชอบธรรม ของบ้านเมือง เอาไว้ ส่วนการเอาใจ เจ้านาย หรือผู้ที่ให้เงิน ถือเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งเป็นส่วนตัว แต่ใน จุดหนึ่ง พรรคการเมือง แต่ละพรรค คงจะมีหลักอยู่บ้าง ไม่มากก็น้อย

เมื่อถามว่า นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี ควรทำอย่างไร ในฐานะ ที่ สวมหมวกสองใบ ทั้งในฐานะ นายกรัฐมนตรี และน้องเขย นั้น นายชวน กล่าวว่า ต้องถาม นายสมชาย แต่ตนเคยพูดมาแล้วว่า นายกฯ ต้องเป็นหลัก ในการยึดหลัก ของบ้านเมือง มากกว่า ที่จะพะวง เรื่องส่วนตัว มากกว่า ญาติพี่น้อง

สำหรับกรณีที่ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า การเสนอเรื่องดังกล่าว เป็นไป ในนามส่วนตัว นั้น นายชวน กล่าวว่า ตรงนี้คือ ข้อแตกต่าง ของ ระบบ ประธานาธิบดี กับ ระบบ รัฐสภา ซึ่งระบบรัฐสภา ประกอบด้วย พรรคเสียงข้างมาก ดังนั้น ความเป็นอิสระ ของ ส.ส.จะอยู่ภายใต้หลัก ของ รัฐสภา คือต้องเป็นมติ ของพรรค ที่จะเสนอกฎหมาย ไม่ใช่ใครจะเสนอส่วนตัว ก็ได้ ดังนั้น ส.ส.จะทำอะไร หัวหน้าพรรค ก็ต้องมีส่วนรับผิดชอบ อย่างน้อย พรรคการเมือง ที่เป็นรัฐบาล ต้องมีมติว่า จะตัดสินใจอย่างไร ดังนั้น เวลาพูด ก็พูดไปอย่างนั้น แต่ความจริงแล้ว ต้องมีมติ ของเสียงข้างมาก ก่อน

ด้าน นายบรรหาร ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทย กล่าวว่ายังไม่ทราบรายละเอียด เรื่องที่ ส.ส. จะเสนอนิรโทษกรรม ให้ พ.ต.ท. ทักษิณ เพิ่งเห็น จาก หนังสือพิมพ์เช้าวันนี้ (5 พ.ย.) จึงยังตอบไม่ได้ว่า จะสนับสนุนหรือไม่ โดยจะต้องขอรอด ูเหตุผลในร่างกฎหมาย นี้ก่อน อย่างไรก็ตาม หากมี รายละเอียด มาแล้ว จะต้องนำเข้าหารือ ในที่ประชุมพรรคก่อน แต่การจะตัดสินใจอะไร จะต้องฟังเสียงประชาชนก่อน

ส่วนการเสนอร่างกฎหมาย ดังกล่าว จะยิ่งทำให้ สังคมเกิดความขัดแย้ง หรือไม่ นายบรรหาร กล่าวว่า ยังตอบไม่ได้ แต่คิดว่า คงไม่น่าจะมีอะไร เพราะ เป็นความคิดเห็น ของแต่ละฝ่าย ที่เสนอ ส่วนจะเดินหน้า ไปได้หรือไม่ ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล รมว. เกษตรและสหกรณ์ และ รองหัวหน้าพรรคชาติไทย ยืนยันว่า รัฐบาล จะผลักดัน ร่างแก้ไขเพิ่มเติม รัฐธรรมนูญ มาตรา 291 เข้าสู่การพิจารณา ของสภา อย่างแน่นอน โดยคาดว่า น่าจะเข้าสภาได้ใน วันที่ 20 พ.ย. นี้ ทั้งนี้ เชื่อว่า ไม่น่าจะมี ปัญหา วุ่นวาย บานปลาย เพราะ ประชาชนส่วนใหญ่ เห็นด้วย


ปรับปรุงจาก ข่าว และ ภาพ ของ สำนักข่าว ผู้จัดการออนไลน์ 5 พฤศจิกายน 2551 19:55 น.
http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9510000131331


พิมพ์ ข่าวนี้ “ชวน” ดักคอ พปช.ไม่กล้าเสนอนิรโทษกรรม “แม้ว” เย้ยแค่เชลียร์

ใช้ [ปุ่มถอยหลัง] ของเว็บบราวเซอร์ เพื่อกลับมาที่นี่ จากข้อมูลเชื่อมโยงด้านล่าง
Use Browser [Back] Button Return to Here from URL Below


Advertisements

Leave a Comment »

No comments yet.

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

%d bloggers like this: